Pages

Monday 22 January 2018

पुरणपोळी : पुरण शिजवताना...

  • डाळ फार वेळा चोळून चोळून धुवू नये, डाळीचे सत्व निघून जाते. 
  • डाळ शिजवण्यापूर्वी दोन तास तरी भिजत ठेवावी. लवकर शिजते. 
  • डाळ कुकरमधून घालून शिजवताना स्टीलच्या भांड्याचा वापर करावा. कुकरमध्ये स्टीलचे भांडे न ठेवता पुरण शिजवले तर हमखास काळपट होते.  
  • डाळ शिजवताना गरम पाण्यात चमचाभर तेल घालावे. पुरण लवकर शिजते. किंचित खायचा सोडा घातल्यानेही डाळ लवकर शिजते. 
  • डाळीला थोडीशी कड आली की त्यात जराशी हळद आणि तेल घालावे, डाळ लवकर शिजते. हळदीमुळे पुरणाला रंगही छान येतो. 
  • डाळ आणि पीठ या दोन्ही गोष्टी सारख्याच प्रमाणात घ्याव्यात पीठ उरत नाही. 
  • गुळाबरोबर थोडीशी साखर घातली तर पुरण लवकर शिजतेच पण गोडीही चांगली येते व पोळी लाटायलाही सोपी जाते. 
  • डाळ शिजताना त्यात दोन-तीन चमचे तांदूळ धुवून घालावेत. डाळीचा चिकटपणा वाढतो. 
  • डाळीचा कट जास्त पाणी घालून कधीही काढू नये, त्यामुळे पुरणाचा स्वाद कमी होतो. 
  • पुरण शिजवताना त्यात उलथने उभे राहिले की पुरण तयार झाले असे समजावे. 
  • पुरण चांगले शिजल्याची आणखी एक खूण म्हणजे पुरणाचा खमंग वास येतो आणि पातेल्यात कड वाळलेली दिसते. 
  • पुरण शिजवताना त्यात कधीही वेलदोडा किंवा जायफळपूड वगैरे मिसळू नये. त्यांचा स्वाद हमखास उडून जातो. पुरण चांगले वाटून झाल्यावरच जायफळ किंवा वेलदोड्याची पूड मिसळावी. स्वाद वाढतो. 
  • पुरणात किंचित मिरे वाटून घातल्यास पोळ्या बाधत नाहीत. 
  • पुरण सैल झाले तर पोळी पोळपाटाला चिकटते. अशा वेळी पुरण थोडे गरम करून घट्ट करावे. पोळी छान होते. 
  • सैल पुरण नॉनस्टीक कढईत घालून मंद गॅसवर परतल्यावरही घट्ट होते. 
  • चिमूटभर सोडा घातल्यानेही सैल पुरण घट्ट होते. 
  • पुरण सैल वाटले तर मलमलच्या कपड्यावर पसरावे. कापड पाणी शोषून घेतो आणि पुरण खुटखुटीत होते.  

No comments:

Post a Comment

सांजाच्या पोळ्या

कणीक चांगली तिंबून घ्यावी, नाहीतर पोळ्या चिवट होतात.  रवा कमी तेलावर भाजावा, नाहीतर सांजा चिकट होऊन पोळीत नीट भरता येत नाही.  रव...

... तर काय कराल ?